Các layer (lớp) bị khóa nhằm đảm bảo bạn không vô tình thay đổi ảnh gốc hay phần công việc nào đó. Photoshop đã lường trước và phòng tránh việc bạn tác động đến ảnh gốc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh lớp bị khóa.

Phương pháp 1: Mở khóa lớp nền

B1: Mở hình ảnh trong Photoshop như bình thường. Trước tiên, chỉ cần mở ảnh như bình thường.

B2: Nhấp vào lớp bị khóa trong bảng “Layers”. Đây là khung dài nằm bên phải màn hình, được gắn nhãn layers. Bạn sẽ thấy từng lớp – bắt đầu với “Background” (Nền) – cũng như ảnh nhỏ của hình ảnh. Bên cạnh chữ Background là biểu tượng ổ khóa nhỏ cho thấy lớp đã bị khóa.

 • Xử lý sự cố: Không nhìn thấy bảng “Layers:” Nhấp vào thẻ “Window” trong thanh trên cùng. Đảm bảo rằng mục “Layers” đã được đánh dấu. Nếu đã đánh dấu mà bảng trên vẫn không mở, nhấp tiếp vào “Window” → “Workspace” (Không gian làm việc) → và chọn “Essentials” (Yếu tố cần thiết). Nếu vẫn còn trục trặc, thử thiết lập lại và nhấp vào “Painting”.

B3: Nhấp vào lớp và nhấn Ctrl/Cmd + J để nhân đôi phiên bản không bị khóa của ảnh nền. Đây có thể là cách an toàn nhất vì bạn vẫn giữ được ảnh gốc nếu lỡ thao tác sai. Đối với người dùng máy tính thông thường, hãy nhấn Ctrl+J khi lớp nền được tô sáng. Còn với người dùng Mac, nhấn tổ hợp Cmd+J. Lớp mới sẽ được mở khóa và sẵn sàng để chỉnh sửa.

 • Bạn cũng có thể nhấp vào “Layers” ở thanh trên cùng, nhấp tiếp vào “Duplicate Layer” (Nhân đôi lớp).

B4: Nhấp đúp vào lớp nền để đặt lại tên và mở khóa. Chỉ cần nhấp đúp vào tiêu đề “Background”, một hộp thoại nhỏ sẽ mở ra để tạo lại lớp. Tại đây, bạn có thể:

 • Đổi tên
 • Chọn chế độ pha trộn (blending mode)
 • Mã hóa màu lớp cho tổ chức
 • Điều chỉnh độ độ mờ đục của lớp .

B5: Nhấp vào “Layer” và chọn “New Layer from Background” (Lớp mới từ nền) để tạo một lớp mở khóa thay thế. Trong thanh đầu màn hình, nhấp vào “Layer”—tùy chọn gần trên cùng, phía bên phải. Rất đơn giản và dễ dàng, lớp nền sẽ được thay bằng một lớp mới. Đây không phải là ảnh nền dự phòng, đây là phiên bản mở khóa của lớp nền.

Phương pháp 2: Xử lý sự cố khóa và mở khóa lớp

B1: Đánh dấu ngay vào ô “Color Settings” (Cài đặt màu) nếu bạn không thể thao tác với lớp hay thêm layer mới. Một số định dạng tập tin, nhất là “Indexed Color,” không thể hiện đầy đủ tính năng trên Photoshop. May mắn là bạn có thể nhanh chóng thay đổi và mở ra đầy đủ tác vụ với lớp:

 • Nhấp vào “Image” trong thanh trên cùng của Photoshop. Ảnh của bạn phải đang mở sẵn.
 • Nhấp vào “Mode” (Chế độ).
 • Nhấp vào “RGB Color” để tạm thời thay đổi thiết lập màu thành chế độ có thể kiểm soát được.

B2: Khóa lớp lại bằng cách nhấp vào hình ổ khóa trong bảng layers. Có nhiều nút bên dưới lớp thực sự trong bảng layers. Khi nhấp vào nút ổ khóa, bất kỳ lớp (hay nhiều lớp, bạn có thể nhấn Ctrl/Cmd-nhấp chuột để chọn nhiều lớp một lần) được tô sáng sẽ bị khóa. Để mở khóa cũng tương tự. Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này sẽ không hiệu quả với lớp nền

B3: Dùng phím tắt trên bàn phím để khóa/mở khóa một cách nhanh chóng. Tổ hợp phím để khóa lớp là Ctrl/Cmd + /. Thao tác này sẽ khóa hoặc mở những lớp được chọn.

 • Mac: Cmd + /
 • Máy tính thông thường: Ctrl + /.

B4: Mở khóa toàn bộ lớp (trừ nền) bằng tổ hợp Ctrl/Cmd + Alt/Opt + /. Thao tác này mở khóa mọi lớp (trừ nền) để chỉnh sửa. Tuy nhiên, lưu ý rằng ảnh nền, hay lớp đã khóa ngay từ đầu, sẽ không bị ảnh hưởng. Phím tắt tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn:

 • Mac: Cmd + Opt + /
 • Máy tính thông thường: Ctrl + Alt + /

B5: Khóa thành phần trong lớp nhằm thực hiện những chỉnh sửa phức tạp. Bạn có thể khóa những phần cụ thể trên một lớp để chỉnh sửa chi tiết hơn. Những nút này nằm bên cạnh biểu tượng ổ khóa và sẽ hiện ra tên khi bạn di chuột lên trên. Hãy thử những tính năng sau:

 • Lock Transparent Pixels: Biểu tượng hình bàn cờ dùng để khóa điểm ảnh trong suốt, bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ trừ những điểm ảnh trong suốt, mọi thứ nằm bên dưới lớp sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Lock Image Pixels: Biểu tượng hình cọ vẽ dùng để khóa điểm ảnh, bạn có thể chỉnh sửa mọi thứ trừ những phần trong suốt của lớp.
 • Lock Pixel Position: Biểu tượng hai đường thẳng cắt nhau dùng để khóa vị trí điểm ảnh, bạn không thể di chuyển lớp, nhưng vẫn có thể vẽ, chỉnh màu và thêm văn bản.

Lời kết

Hoc3giay.com diễn đàn trao đổi khoa học, công nghệ, học tập, giải trí, khám phá – hãy tham gia cùng chúng tôi !

Để lại nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.