0 nhận xét

Phối màu sắc là một việc vô cùng quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào mà đụng phải thiết kế gì đó. Nó đồi hỏi trí tưởng tượng và tư duy nhanh nhẹn của nhà thiết kế để lựa chọn sao cho màu sắc luôn ở trạng thái cân đối, tạo nên một ấn tượng sau đậm theo phương hướng mục đích, chủ đề và cách triền tải. Tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu không cần quá lo lắng về những phản xạ trong thiết kế của mình không đủ. Phản xạ sẽ có khi mà bạn đã thành thục và làm nhiều lần phối màu sắc là bạn chắc chắn sẽ có thể thực hiện việc này đơn giản.

Vậy những người mới bắt đầu tìm hiểu về cách phối màu thì ta như thế nào và học ra sao. Hãy xem ngay bài viết dưới, ở đây tuy không giúp bạn có thể siêu việt hay tài năng gì trong phố màu nhưng đối với những người mới bắt đầu, nó sẽ là hành trang và bước đệm để bạn có thể tìm hiểu sau hơn ở mai sau. Những cách phối màu này sẽ được dùng nhiều trong khi bạn làm thiết kế bất kì ngành nghề chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ và nắm rõ 6 phương pháp được nêu dưới đây nhé.

Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu vào bài thôi nào.

Phối màu sắc đơn giản trong thiết kế

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là bạn chỉ cần sử dụng đến duy nhất một màu hoặc vài màu sắc khác nhau để pha trộn. Tuy đơn giản mà thấy sợ nhưng bạn sẽ thấy nó chỉ cần như vậy thôi cũng đủ để làm nền cho một thiết kế hoàn hảo. Khi bạn sử dụng cách phối màu này, bản thiết kế của bạn nó cho ta một cách nhìn đơn điệu nhưng nhẹ nhàn và dễ nhìn. Bạn hãy hiểu rằng đôi lúc bạn phối màu cho một thiết kế mà bạn lạm dụng quá nhiều màu thì nó sẽ không có cho ta một tác phẩm hoàn hảo ngược lại bản thiết kế của bạn nó quá màu mè, có nhiều chỗ không được cần đối. Vậy thì như vậy chắc chắn thiết kế của bạn rất tệ rồi, có những lúc đơn giản là tốt nhất.

Phối 3 màu liền kề

Phối 3 màu liền kề là bạn sử dụng vòng màu sắc như hình dưới và lựa chọn 3 màu liền kề nhau để dùng trên bản thiết kế. Phong cách này sẽ làm cho đối tượng thiết kế nhã nhặn và thu hút hơn, nói lên phong cách của nhà thiết kế theo màu sắc của họ chọn. Mình khuyên bạn khi chúng ta thiết kế trong website thì có thể dùng phương pháp này, nó khá phù hợp và đơn giản tạo cho website của bạn một cái nhìn rất tốt nha. Không chỉ là dành cho website mà bạn còn dùng trong nhiều thiết kế vì vậy hãy tận dụng và linh hoạt sao cho phù hợp nhé.

Nói chi tiết về 3 màu bạn chọn, màu sắc thì gần nhau nên bạn sẽ thấy nó sẽ có cái gì đó gần gần với nhau theo kiểu hòa hợp ấy. Màu đầu tiên bạn chọn trong 3 màu ta sẽ lấy nó làm chủ đạo, màu tiếp theo dùng để làm nổi bật đối tượng ví dụ như tiêu đề…, cuối cùng thì màu dùng cho các chi tiết trang trí những đối tượng nho nhỏ.

Đấy không khó chút nào phải không, chỉ cần lựa 3 màu gần nhau là được. Tuy nhiên đây không phải là hết và bạn không thể nào dùng nó xuyên suốt trong thiết kế của mình được. Hãy thay đổi nhiều phong cách thiết kế khác nữa. Nào hãy cùng xem tiếp bên dưới đây nhé, à và nhớ thực hành 2 phương pháp ở trên xem thử nó có kết quả như mình nói không nha các bạn.

Phối màu đối xứng

Phối màu đối xứng là bạn sẽ chọn 1 màu trên vòng màu làm chủ đạo và màu thứ 2 sẽ là màu đối xứng với màu 1 mà bạn đã chọn để cho nó làm màu phụ. Ta sẽ cần dùng 2 màu đơn giản vậy thôi, nói đến màu này thì nó lại trái ngược lại ở phương pháp 1 đầu tiên, không còn nhã nhặn và diệu dàng nữa. Thay vào đó là một bộ trang phục mang phong cách hiện đại và táo bạo. Khi bạn chọn màu nhớ là chọn màu không có nhợt và nhẹ quá nhé vì phong cách của màu đây phải mạnh mẽ cũng phải cho nó một màu tương xứng mới hoàn hảo.

Phối màu tam giác đều

Phối màu tam giác đều như ở hình vòng màu phía dưới, chúng ta sẽ vẽ một hình tam giác đều ở trong vòng màu tạo cho ta 3 đỉnh của 3 màu khác nhau. 3 màu chúng ta lấy sử dụng trên bản thiết kế đó gọi là phối màu theo kiểu tam giác đều. Đây là kiểu phối khác an toàn và nhận được sự yêu thích của khác hàng cũng bởi sự cần đối của các màu, tạo cho ta cái nhìn tao nhã và ôn hòa.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu bổ túc xen kẽ là bạn dựa trên bảng màu chọn 2 màu ở cạnh nhau làm màu chủ đạo, tiếp theo lựa chọn màu đổi xứng của 2 màu đó, những màu này ta dùng nó làm màu trang trí cho các đối tượng. Phong cách này cũng rất an toàn, chúng nó hiện nay đang được nhiều nhà thiết kế sử dụng cho tác phẩm của mình cũng bởi vì tính chất độc đáo mới lạ của cách phối màu này. Phối này tuy khá lạ tuy nhiên chúng cũng đi kèm với độ khó hơn sao với 4 cách phối màu đã nêu ở trên. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tập và thử làm trước khi bắt tay vào triển khai tác phẩm chính của mình.

 

Phối màu hình chữ nhật

Phối màu hình chữ nhật là bạn vẽ ra một hình chữ nhật cứ cách 3 màu thì là chiều cao của hình chữ nhật và cứ cách 5 màu thì là chiều rộng. Kiểu phối màu này tương đương vượt qua những kiểu phối màu trước đó bởi độ khó trong cách pha trộn và sử dụng trên bản thiết kế. Tuy vậy nhiều người vẫn rất thích và sử dụng nó hiện này cũng bởi kiểu này sẽ tạo ra tính hiện đại, mạnh mẽ và hòa hợp của các màu. Đây là kết quả thật sự bất ngờ đúng phải không, nó có quá nhiều tác dụng và quá khiếp đi. Chính vì như vậy sẽ không đơn giản để dễ dàng đạt được sự thành công trong cách phối màu này. Nhưng nếu thành công thì lại là khác nhé, bạn sẽ làm được cố lên.

Lời kết

Kết luận lại sau những phương pháp phối màu ở trên. Đầu tiên ta được biết đến 6 phương pháp phối màu khác nhau và mỗi phương pháp ta đã đi tìm hiểu những chức năng cũng như công dụng của từng kiểu phối màu. Độ khó của từng kiểu phối màu sẽ được tăng dần lên theo từng cấp độ thêm vào đó thì giá trị cũng như thành quả sẽ được tăng lên.

Đến đây coi như là đã xong bài hướng dẫn này rồi, chúc các bạn có thật nhiều niềm vui và hẹn gặp lại ở những bài viết kế tiếp trên website hoc3giay.com

Để lại nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.