Để thực hiện bước vẽ truyện trong phần mềm MediBang Paint Pro thì việc tạo một trang truyện mới là phần đầu tiên ta sẽ bắt tay vào làm. Vậy cái này có khó không?. Không hề, đơn giản là còn khác. Bạn có thể hoàn thành nó trong vài giây ngắn ngủi. Sau đây là bài hướng dẫn, mời các bạn đoán xem nhé.

Hướng dẫn tạo trang truyện mới trong MediBang Paint Pro

Bạn mở phần mềm lên. Tại giao điện chính, bạn quan xát hàng trên cùng, tìm mục tệp rồi nhấn vào mục Tệp(F) > chọn Mới(N). Hoặc nhấn phím tắt là Ctrl + N.

Bảng Tạo hình ảnh mới hiện lên. Tại bảng này ta sẽ có 2 phần chính, đầu tiên là những thiết lập có trong tab Tiêu Chuẩn (Biểu tượng hình cái cọ) và hai là thiết lập có ở tab Truyện tranh (Biểu tượng hình quyển sách).

Tab Tiêu chuẩn: Ta có thể tạo ra trang truyện mới dùng để vẽ với nhiều mục đích, được nhiều thứ hơn. Có thể tùy chỉnh kích thước trang truyện thoải mái. Ví dụ: Vẽ truyện tranh, vẽ tranh để in ra, vẽ đăng lên mạng…

Tab Truyện tranh: Trong tab này sẽ có những thiết lập cần thiết cho việc vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. Những thông tin cần thiết lập cho trang giấy sẽ sâu hơn và kĩ hơn như nhỉnh Đường tràn, Chiều rộng khung, Chiều rộng gáy sách…Vì dùng với mục đích vẽ truyện tranh nên kích thước được mặt định sẵn để vẽ, ta không thể thay đổi được. Có thể vẽ cho các tạp chí thương mại, sách.

Tab Tiêu chuẩn

Đầu tiên ta sẽ cùng nhau tạo một trang truyện tùy ý với tab Tiêu chuẩn nó ra làm sao. Bắt đầu chỉnh kích thước cho trang ở mục Chiều rộngChiều cao. Ta có 2 ô trái và phải, ô bên trái là chỗ nhập giá trị kích thước còn ô bên phía còn lại dùng để chọn đơn vị của kích thước.

Tiếp theo là phần Khổ giấy. Tại chỗ này sẽ có khá nhiều khổ giấy với những mục đích khác nhau cho bạn lựa chọn. Như khổ giấy dùng cho việc in ra trên giấy A4, khổ giấy dùng để vẽ bưu thiết, khổ giấy dùng để đăng lên Twitter…

Ví dụ như mình có mục đính là vẽ một bức ảnh rồi in ra giấy A4 thì mình chọn đúng loại giấy A4.

Nếu muốn đảo chiều khổ giấy thì bạn có thể thực hiện nhanh bằng cách nhấn vào nút Đảo chiều rộng và chiều cao ở phía trên mục khổ giấy một chút.

Rồi ta tiếp tục tới mục Độ phân giải. Tại đây bạn để 300 dpi, vì nó sẽ làm cho chất lượng bức tranh của chúng ta rõ nét hơn. Nếu bạn muốn chỉ để up lên mạng thì để 72 là vừa, còn đối việc in ấn thì để 300 dpi nhé. Càng tăng độ phần giải lên thì dung lượng ảnh càng lớn cùng theo đó là chất lượng ảnh sẽ đẹp hơn.

 

Màu nền: Chọn màu nền cho trang truyện của bạn. Có 2 lựa chọn, 1 là loại trong suốt và 2 là lớp màu. Đối với loại lớp màu thì bạn thay đổi màu mà mình thích ở bên ô chữ nhật màu trắng. Click vào đó để lựa chọn màu bạn cần. Còn loại trong suốt sẽ không có bất kỳ màu nào trong đó cả, kể cả màu trắng.

Lớp đầu tiên: Loại Lớp màu thì ta chọn khi vẽ tranh có màu. Còn loại Lớp 8 bit khi ta vẽ tranh trắng đen.Lịch sử: Nó sẽ xuất hiện danh sách các trang truyện bạn đã tạo. Kèm theo hiện kích thước và độ phần giải để bạn biết. Nếu có dùng lại thì chỉ việc chọn vào nó thì bên phần chiều rộng và chiều cao, độ phân giải sẽ được thay đổi theo gói bạn đã chọn.

RGB ProfileCMYK Profile: Trong phần mềm MediBang Paint Pro có tích hợp 2 thư viện cho 2 hệ màu này giúp bạn có thể lựa chọn để tạo nên bức tranh với màu sắc đẹp nhất. Tại 2 mục này bạn có thể giữ nguyên như ban đầu cũng được.

Khi hoàn tất các thiết lập trên trong tab Tiêu chuẩn. Bạn hãy nhấn vào nút OK bên dưới cùng của bảng là ta hoàn tất tạo một trang truyện mới rồi đó.

Kết quả.

Tab Tuyện tranh

1 – Mẫu: Bạn có thể lựa chọn một mẫu được dựng sẵn.

2 – Kích cỡ bản gốc: Lựa chọn kích thước cho trang truyện.

3 – Độ phần giải: Nên để là 300dpi.

4 – Màu nền: Đây là chỗ lựa chọn màu nền cho trang vẽ truyện của bạn.

Đường kết thúc (Đóng sách)

5 – Chiều rộng: Sẽ có đường line giúp bạn xác định đường kết thúc chiều rộng của trang truyện. Giúp vẽ được chính xác hơn.

6 – Chiều cao: Sẽ có đường line giúp bạn xác định đường kết thúc chiều cao của trang truyện. Giúp vẽ được chính xác hơn.

Đường an toàn

7 – Chiều rộng: Đường line xác đinh giới hạn chiều rộng an toàn trách việc vẽ quá mép tranh vẽ.

8 – Chiều cao: Đường line xác đinh giới hạn chiều cao an toàn trách việc vẽ quá mép tranh vẽ.

9 – Đường tràn: Điều chỉnh độ căn giản của đường line.

10 – Chiều rộng khung: Mặc đinh là 16px.

11 – Chiều rộng gáy sách: Tăng giảm độ rộng của gáy sách.

Nhấn ok để hoàn tất.

Lời kết

Xem xong bài viết này bạn đã biết tạo một trang truyện mới như thế nào chưa. Nó thực sự đơn giản và dễ làm phải không nào. Chúc bạn có được những bức tranh như ý muốn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

1 Bình luận

  1. Lanh 07/10/2021 Trả lời

    Cách tải ảnh nền trong suốt đi ạ:v

Để lại nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.