0 nhận xét
Các câu hỏi liên quan đến môi trường

Môi trường đó là một không quan bao la chứa đựng thất nhiều thật nhiều điều thú vị cho chúng ta. Nơi mà con người khám phá và học hỏi từ xa xưa cho đến ngày nay và trong bài viết này chúng mình sẽ cùng đi đến vài câu hỏi liên quan đến môi trường nhé. Mời các bạn xem ngày bên dưới.

Các câu hỏi liên quan đến môi trường

Tiếp theo đây mình xin đưa ra 6 câu hỏi liên quan đến môi trường và cách giải đáp những câu hỏi đó bên dưới đây.

Các câu hỏi về môi trường

Câu 1: Khái niệm môi trường.

Câu 2: Trình bày các chức năng cơ bản của môi trường.

Câu 3: Các thành phần cơ bản của môi trường.

Câu 4: Tại sao người ta nói rằng nước ở trên thế giới rất nhiều, nhưng cũng rất ít.

Câu 5: Định nghĩa về ô nhiễm môi trường.

Câu 6: Trình bày hiểu biết của bạn về tai biến môi trường và các giải pháp khống chế.

Trả lời

Câu 1: Môi trường có rất nhiều định nghĩa khác nhau nhưng tại việt nam thì môi trường được định nghĩa như sau:

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiênyếu tố vật chất nhân tạo, quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Câu 2: Chức năng cơ bản của môi trường bao gồm 5 chức năng chủ yếu:

  1. Không gian sống của con người và các loài sinh vật: Nơi cung cấp không gian sống, bao gồm nơi ở, sinh hoạt, sản xuất và các cảnh quan thiên nhiên, văn hóa cần thiết cho đời sống con người và sinh vật.
  2. Nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên: Chứa đựng và cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho các hoạt động sống và sản xuất.
  3. Nơi chứa đựng các phế thải do con người tạo ra trong cuộc sống: Tiếp nhận, chứa và phân hủy chất thải.
  4. Nơi lưu trữ, cung cấp các nguồn thông tin: Ghi chép, cất giữ các nguồn thông tin như là lịch sử địa chất, lịch sử tiến hóa của vật chất và sinh vật, lịch sử xuất hiện và phát triển văn hóa của loài người; các tín hiệu và báo động sớm các hiểm họa, các nguồn thông tin di truyền,…
  5. Bảo vệ con người và sinh vật khỏi các tác động bên ngoài.

Câu 3: Môi trường chia làm 4 thành phân chủ yếu như sau:

  1. Thạch quyển (Lithosphere): Còn được gọi là địa quyển hay môi trường đất.
  2. Khí quyển (Atmosphere): Còn gọi là môi trường không khí, được giới hạn trong lớp không khí bao quanh địa cầu.
  3. Thủy quyển (Hydrosphere): Còn gọi là môi trường nước.
  4. Sinh quyển (Biosphere): Còn gọi là môi trường sinh học.

Câu 4: Tại sao người ta nói rằng nước ở trên thế giới rất nhiều, nhưng cũng rất ít.

Nước được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, dân dụng, giải trí và môi trường. Hầu hết các hoạt động trên đều cần nước ngọt.

97% nước trên Trái Đất là nước muối, chỉ 3% còn lại là nước ngọt nhưng gần hơn 2/3 lượng nước này tồn tại ở dạng sông băng và các mũ băng ở các cực. Phần còn lại không đóng băng được tìm thấy chủ yếu ở dạng nước ngầm, và chỉ một tỷ lệ nhỏ tồn tại trên mặt đất và trong không khí.

Nước ngọt là nguồn tài nguyên tái tạo, tuy vậy mà việc cung cấp nước ngọt và sạch trên thế giới đang từng bước giảm đi. Nhu cầu nước đã vượt cung ở một vài nơi trên thế giới, trong khi dân số thế giới vẫn đang tiếp tục tăng làm cho nhu cầu nước càng tăng.

Câu 5: Định nghĩa về ô nhiểm môi trường.

– Ô nhiễm môi trường là sự ô nhiễm khi mà có các chất lạ ở dạng rắn, lỏng, khí xâm nhập vào môi trường làm cho thành phần và tính chất của môi trường bị thay đổi về tính chất vật lý, tính chất hóa học, tính chất sinh học đến mức vượt quá tiêu chẩn, quy chẩn cho phép làm ảnh hưởng tới đời sống con người và sinh vật.

– Tiêu chẩn là những giới hạn định mức khoa học, dịch vụ, công nghệ, môi trường được xây dựng bằng văn bản do cá nhân hay tổ chức đặt ra và tự nguyện thực hiện.

– Quy chuẩn là những giới hạn định mức khoa học, dịch vụ, công nghệ, môi trường được xây dựng bằng văn bản do cơ quan nhà nước đặt ra và mọi người bắt buộc phải thực hiện.

Câu 6: Tai biến môi trường là điều kiện, yếu tố, hiện tượng, quá trình xảy ra trong môi trường sống, gây nguy hiểm và tổn hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản, hoạt động của con người, dẫn đến rối loạn và mất cân bằng trong phát triển kinh tế – xã hội và có thể gây hậu quả nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của con người cũng như ảnh hưởng xấu tới môi trường tự nhiên.

Một số sự cố về tai biến môi trường có thể xảy ra như: Tai biến về sự cố tràn dầu, tai biến về lũ lụt, tai biến về bão…

Biến pháp: Nguyên cứu dự báo thời tiết và thông báo kịp thời, tăng cường thiết bị kỹ thuật thông tin hiện đại, giáo dục ý thức phòng trách cho nhân dân, trồng rừng phòng hộ….

Để lại nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.